banner tư vấn sức khỏe dược phẩm pqa

Nghiên cứu mới: Uống chỉ 1 cốc bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ vừa có thông tin xấu dành cho những người uống rượu bia. Nếu chúng ta không sớm thay đổi thì nguy cơ cho sức khỏe là rất lớn.
Uống bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Uống bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Vì sao chúng ta nên hạn chế rượu bia?

Uống chỉ một chút bia mỗi ngày không chỉ không tốt cho vòng eo của bạn mà nó còn khiến bạn mắc những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Theo một công bố mới của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), uống bia, rượu có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu và tài liệu trước đây để phân tích tác động của rượu, bia đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Và kết luận cuối cùng của họ? Rượu bia có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, vòm họng, thực quản, thanh quản, gan và đại tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Mặc dù nhóm có nguy cơ mắc ung thư lớn nhất ở những người uống ở mức độ vừa phải đến quá mức, thế nhưng thậm chí chỉ uống ít cũng có thể nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã xác định mức uống ít là dưới 12,5g cồn/ngày, uống vừa phải là ít hơn hoặc bằng 50g cồn mỗi ngày và uống quá nhiều ở mức trên 50g cồn/ngày.

Mặt khác, thức uống có nồng độ cồn tiêu chuẩn chuẩn như: 12 ounce bia (354.9 ml), 5 ounce rượu vang (147.9 ml), hoặc 1.5 ounce ngụm rượu (44.4 ml) đều có chứa khoảng 14 gram cồn.

 
Uống bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư 1

Mối quan hệ mật thiết nhất xảy ra ở những bệnh ung thư ở đường tiêu hóa, giống như của khoang miệng và thực quản. Ví dụ, những người uống rượu nhẹ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 26% so với những người không hút thuốc lá. Đó là vì rượu tiếp xúc trực tiếp với mô trong khoang miệng và thực quản của bạn, các nhà nghiên cứu nói.

Những người uống rượu ở mức trung bình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp hai lần người không hút thuốc và ở những người nghiện rượu nặng là gần gấp 5 lần.

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế công bố cồn là một chất gây nghiện, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, đồng nghĩa với nó là nguyên nhân gây ung thư ở người. Sở dĩ các nhà nghiên cứu nhận định như vậy có thể là do rượu có tác động xấu đến cơ thể của bạn. Khi cơ thể chuyển hóa chất cồn, nó sẽ tạo ra một sản phẩm phụ được gọi là acetaldehyde.

Hóa chất này có thể gây rối ADN, làm tăng nguy cơ xuất hiện các đột biến gây ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rượu cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng viêm toàn thân, làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Nhưng quan trọng là dường như chúng không có sự khác biệt rõ rệt giữa các loại rượu bia. Bản nghiên cứu lưu ý rằng mối liên hệ giữa nguy cơ mắc ung thư và rượu mạnh vẫn còn phù hợp khi chúng ta đề cập về các loại bia, rượu hay rượu khác.

Các nhà nghiên cứu không trực tiếp đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào trong bài báo cáo về định mức an toàn có thể uống. Tuy nhiên, kết quả cho thấy càng nhiều người uống rượu bia thì nguy cơ ung thư của họ càng cao. Vì vậy, giống như nhiều điều khác trong giới y tế, kiểm soát có thể là mấu chốt của vấn đề.

 
Uống bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư 2
Các loại ung thư có thể gây ra do uống rượu bia.

Các nhà nghiên cứu cũng trích dẫn một lời của Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới cho hay, "để phòng ngừa ung thư, tốt nhất đừng nên uống rượu bia"

Tác giả nghiên cứu – Bác sĩ Noelle K. LoConte cho biết: "Tin tốt lành là giống như người ta dùng kem chống nắng để hạn chế nguy cơ ung thư da, hạn chế lượng cồn uống là một điều mà mọi người có thể làm để giảm nguy cơ ung thư phát triển".
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ThíchChia Sẻ ngay cho mọi người nhé:
BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
quảng cáo trái
quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây