banner tư vấn sức khỏe dược phẩm pqa

Chất tạo nạc là 1 trong các nguyên nhân gây bệnh hen suyễn mãn tính

Salbutamol là một nguyên liệu được dùng để điều trị bệnh hen suyễn, trong khi đó chất này lại được tìm thấy trong một sản phẩm thức ăn chăn nuôi
Chất tạo nạc là 1 trong các nguyên nhân gây bệnh hen suyễn mãn tính
Salbutamol là một nguyên liệu được dùng để điều trị bệnh hen suyễn, trong khi đó chất này lại được tìm thấy trong một sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Người Việt đang tự đầu độc người Việt.

Ăn thịt lợn có chất Salbutamol nguy hiểm thế nào? 

Mới đây, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Phạm Đức Bình- phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, “Gần như toàn bộ lượng thịt heo sử dụng chất cấm đều được tiêu thụ tại thị trường VN, tức là chính người Việt đã đầu độc người Việt.” Vậy, người Việt đang đầu độc người Việt như thế nào?

Theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), trong năm 2015 đã có hơn 20 doanh nghiệp nhập khẩu salbutamol về Việt Nam với khoảng hơn 9 tấn. Trong đó khoảng 6 tấn đã được bán ra thị trường, tương đương với khoảng 600.000 tấn thức ăn có chất này đã bán ra, và đây là một lượng thức ăn đủ để tạo nạc cho khoảng 6 triệu con heo, nghĩa là chiếm 20% tổng đàn heo của Việt Nam.

Với mỗi con heo trong giai đoạn cần tạo nạc sử dụng 100kg cám như đã nói ở trên, lượng thức ăn này đủ để “tạo nạc” cho 6 triệu con heo, chiếm trên 20% tổng đàn heo của VN (28 triệu con).


Salbutamol được biết đến như nguyên liệu được dùng làm thuốc điều trị bệnh hen suyễn nhưng trong chăn nuôi chất này lại có tác dụng tạo nạc nên nhiều người sử dụng. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, Salbutamol bị cấm sử dụng trong chăn nuôi vì đây là chất độc, hết sức nguy hiểm.

 
nguyên nhân gây bênh hen suyễn
 Một cơ sở kinh doanh bị phát hiện chứa chất cấm trái quy định
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, salbutamol là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, nhưng Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu với số lượng lớn để sản xuất thuốc cho người, nhưng tỷ lệ sử dụng chất này trong y tế hầu như không đáng kể, với 10kg salbutamol đủ làm thuốc trong vòng 1 năm, trong khi đó số liệu nhập về là 9 tấn. Thêm nữa, với giá nhập chỉ 1,5 triệu đồng/kg nhưng giá bán tới tay người chăn nuôi lên đến 15 triệu đồng/kg, các doanh nghiệp nhập khẩu đã tuồn chất này ra bán cho ngành chăn nuôi.
Như vậy với lợi nhuận lớn nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để nhập khẩu về làm thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.
Cũng theo ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai trả lời trên báo Tuổi trẻ, không thể đổ lỗi cho thuốc từ Trung Quốc, bởi chính Trung Quốc cũng cấm các loại chất này trong chăn nuôi nên không dễ dàng mua bán được.

Bên cạnh đó, nhiều chủ trang trại đã có kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng như cho heo ăn thức ăn có chứa chất kích thích bài tiết để giảm nồng độ chất cấm xuống dưới mức giới hạn, nhiều người còn mua luôn bộ thử nhanh về để kiểm tra trước, nếu heo âm tính với chất cấm mới được xuất bán nên cơ quan khó phát hiện được.

Theo nghiên cứu, nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có tồn dư hai chất nói trên thì lâu dần sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu lên tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa… và có thể là nguy cơ cho những căn bệnh khác.

Ngoài ra chất Ethephon (thúc chín tố) để bảo quản thịt, các lái buôn đã sử dụng hóa chất này để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ nhằm giữ độ tươi của thịt. Trong chế biến bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật, chất này cũng bị cấm sử dụng.

Làm thế nào phân biệt thịt heo chứa chất cấm?


Chúng ta có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt thịt heo có sử dụng chất cấm và thịt heo thường:

– Màu sắc: Thịt lợn có chứa các độc chất thuộc nhóm β- agonist thường có màu đỏ khác thường, sáng và bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da.

Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt và lấy ra thì miếng thịt không trở về hình dạng ban đầu chứng tỏ thịt heo này có độ đàn hồi kém.

Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chất.

– Trong khi đó, thịt heo giống siêu nạc nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.

– Những con heo dùng một số loại chất cấm (tạo nạc, tăng trọng…), khi giết thịt thì thịt thường có màu đỏ sậm ngả sang đen, thịt mất đi tính hấp dẫn vốn có. Hoặc trên bề mặt da, đặc biệt ở các vị trí khớp, khuỷu… có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sậm đen. Đây là biểu hiện của vật nuôi bị hóa chất làm vỡ các mao mạch, khiến máu tung tóe ở phía dưới da, hệ quả của việc khi bị stress trước lúc giết mổ

Chất Salbutamol có tác dụng tạo nạc cho lợn, nhưng lại thường được dùng vào những ngày cuối gần xuất chuồng, do đó tồn dư salbutamol trong heo là rất lớn. Theo các nhà khoa học, ăn thịt có chứa chất này thì không khác gì uống salbutamol cả.

Nguồn tin: giadinhvietnam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ThíchChia Sẻ ngay cho mọi người nhé:
BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

quảng cáo trái
quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây