banner tư vấn sức khỏe dược phẩm pqa

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ?

Viêm mũi dị ứng là một trong những căn bệnh về đường hô hấp được nhiều người quan tâm nhất. Bệnh gây cho bạn những phiền toái về sức khỏe,
Bệnh viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng là một trong những căn bệnh về đường hô hấp được nhiều người quan tâm nhất. Bệnh gây cho bạn những phiền toái về sức khỏe, đương nhiên không thể không kể đến sự ảnh hưởng về tâm lí. Cùng THẢO DƯỢC PQA tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng.

 Nhiều bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng. Bởi thực tế những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng rất rất nhiều, những nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn tự phát và khó có thể tránh khỏi. Căn bệnh tưởng chừng như chỉ là do cơ địa, đơn giản mà ảnh hưởng không đáng kể lại suýt đã đánh cắp đi chiếc mũi của bao người. Thực tế cho thấy rằng nhiều bệnh nhân lơ là, bỏ qua những dấu hiệu và triệu chứng khi mắc bệnh bởi quan niệm rằng đây là bệnh thông thường không ảnh hưởng mấy đến sức khỏe, có thì điều trị cũng hoàn toàn đơn giản. Chính vì điều này mà vô tình tiếp tay cho quá trình gây, xảy ra những biến chứng nguy hiểm, bạn sẽ phải kinh ngạc khi nghe về những biến chứng đó. Cùng theo dấu chân các chuyên gia để hiểu rõ hơn về bệnh viêm mũi dị ứng.
viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng nỗi khổ không ai thấu

Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng

 

Viêm xoang mũi là gì?


Viêm xoang mũi theo các nhận định của chuyên gia là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng của vị trí các hốc xoang cạnh mũi đã và đang bị nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể là di siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới tình trạng phù nề làm tác động và thu hẹp đường kính tại các lỗ xoang viêm, lúc này mủ và đăch biệt là các dịch viêm sẽ ứ đọng lại trong xoang vì không thoát ra bên ngoài được.

Một số dấu hiệu cảnh báo viêm xoang mũi là đau nhức mũi và các xương lân cận, chảy dịch trong mũi có thể loãng hoặc đặc tùy theo tình trang bệnh hiện tại, nghẹt mũi hay là điếc mũi tất cả đều là những biểu hiện thường gặp khi bị viêm xoang mũi. Tuy nhiên để có thể phân biệt, nhận biết và điều trị sớm thì không hề dễ dàng gì, bởi có nhiều người vẫn lầm tưởng đây là những biểu hiện của cảm cúm….

 

Viêm mũi dị ứng là gì?


Bệnh viêm mũi dị ứng là một hiện tượng dễ nhận thấy, tình trạng mũi bị viêm, sưng tấy do các dạng dị ứng với các tác nhân gây ra. Các tác nhân đó có thể là trong và ngoài cơ thể từ môi trường tác động trực tiếp như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết thất thường, thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí....Tuy viem mũi dị ứng không đe doạ tính mạng, nhưng bệnh lại là tác nhân gây những khó chịu đáng kể lớn cho người bệnh trong một khoảng thời gian kéo dài.
viem mui di ung la gi thaoduocpqa com
Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng hay còn gọi là viêm xoang mũi dị ứng là bệnh đa phần do ảnh hưởng lớn từ hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học. Bệnh gây cản trở lớn tới các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí. Nó thường kết hợp với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn... Đa số những người hay bị viêm mũi dị ứng đều là dưới 45 tuổi, theo thống kê độ tuổi bị viêm mũi dị ứng nhiều nhất là 21 đến 30 tuổi.


Theo kết quả nghiên cứu thì do sự biến đối của khí hậu, một mặt từ tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng một cách nguy cấp, mật độ dân cư ngày càng lớn và đông đúc… Kéo theo đó là số bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng một cách rõ rệt.

Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh đã và đang được cộng đồng quan tâm. Không chỉ Việt Nam mà các nước khác trên thế giới cũng không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu về bệnh này. Đây được xem như là một trong tổng số những bệnh gây tốn kém nhất, chi phí cao nhất cho xã hội cả về cả mặ thời gian điều trị, lẫn mức độ ảnh hưởng trực tiếp tới sức lao động và tiền của.

 

Phân loại viêm mũi dị ứng


Bệnh viêm mũi dị ứng thường được chia làm ba loại như sau :
 

1. Viêm mũi dị ứng theo mùa


Tình trạng bệnh này thường phát theo mùa, cụ thể như mua hoa nở bạn rất dễ hít phải tất cả các loại bào tử nấm hay rõ nét hơn là những phấn hoa trong không khí. Tất cả đều có thể gây nên bệnh viêm mũi dị ứng.
 

2. Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm


Đối với viêm mũi dị ứng quanh năm thì bệnh sẽ không xuất hiện theo mùa, không phụ thuộc vào thời tiết hay là do các nguyên nhân khác mà xuất hiện triền miên, xuất hiện quanh năm.
 •     Viêm mũi do đặc thù nghề nghiệp: các nghề nghiệp có đặc trưng mà thường xuyên phải làm việc và tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất độc hại có thể dây dị ứng cho mũi bạn.
 

Bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính


Nguyên nhân chính của bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính là do virus hoặc vi khuẩn tấn công trực tiếp vào vùng niêm mạc mũi.

Viêm mũi dị ứng cấp tính là một bệnh thường gặp. Bệnh thường có sự khởi đầu bằng tình trạng viêm nhiễm ở vùng khoang mũi, phù nề phần niêm mạc, gây nen hiện tượng nghẹt mũi, chảy mũi… Kéo theo đó là rối loạn các chức năng trong mũi.

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính


Có thể nói bất cứ loại bệnh nào khi bước sang giai đoạn mãn tính tức là bệnh đã có thời gian phát triển một cách mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn cũng như là sẽ cực kì gian nan trong cả quá trình điều trị.

– Viêm mũi dị ứng mãn tính khiến nhiều người khó chịu, đứng ngồi không yên. Chúng thường tái phát mạnh mẽ khi thời tiết chuyển mùa một cách đột ngột, độ ẩm trong không khí quá cao hoặc là so sự thay đổi của thời tiết quá khắc nghiệt.

– Theo kết quả thống kê mà THẢO DƯỢC PQA thu được, có khoảng 15% dân số bị dị ứng mũi mà đa phần là thường xuất hiện từ lúc còn rất trẻ. Không đơn thuần vậy mà bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính cũng có liên quan trực tiếp đến vấn đề di truyền.

 

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng


Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp nên những nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm mũi dị ứng vô cùng nhiều. Cùng điểm qua những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng cơ bản nhất.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu của các chuyên gia bắt tay vào việc nghiên cứu và làm rõ những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Kết quả từ những cuộc nghiên cứu đó là :
 •     Các nhân tố từ bên ngoài gây viêm mũi dị ứng là do bụi bặm, thực phẩm…Thuốc hay từ những phấn hoa, lông chó, mèo, nấm….gây viêm mũi dị ứng tồn tại trong không khí nếu bạn hít phải thì có thể gây nên viêm mũi dị ứng.
viem mui di ung thaoduocpqa com 1
Phần hoa - nguyên nhân viêm mũi dị ứng
 •     Viêm mũi dị ứng cũng là bệnh có xuất phát, yếu tố gây bệnh do sự thay đổi trực tiếp của nhiệt độ, thời tiết…độ ẩm tăng cao, nhiệt độ thay đổi thất thường là nguy cơ mà các siêu vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và phát triển.
 
 •     Hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, đây cũng chinh là cơ hội cho cả sự thâm nhập của các vi khuẩn, virut gây bệnh. Đồng thời là thời cơ cho những vi khuẩn gây bệnh đang trú ngụ trong cơ thể phát tác bệnh…
 
 •     Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, có sự thay đổi nội tiết tố…tất cả đều là yếu tố gây viêm mũi dị ứng.
 
 •     Viêm mũi dị ứng còn do cơ địa của từng người.
 
 •     Có thể nói là do yếu tố di truyền mà sự quá mẫn của mỗi một cơ thể khác nhau cũng có vai trò cơ bản là khác nhau, cùng một dị nguyên thì rất có xảy ra hiện tượng dị ứng hay không, hoặc là phản ứng mạnh hay nhẹ của cơ thể. Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu trong gia đình có ông bà hay bố mẹ có tiền sử bị viêm mũi dị ứng mặc dù đã điều trị dứt điểm nhưng con, cháu vẫn có nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng caao gấp 1,5 lần so với những người khác.

Một số nghiên cứu khác tù viện hàn lâm tại Mỹ còn cho thấy rằng, khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các chất gây dị ứng người ta có thể mẫn cảm dần dần từ đó mà mọi người đều có thể bị dị ứng. Tình trạng mẫn cảm của cơ thể sinh ra còn phụ thuộc trực tiếp vào chính liều lượng và thời gian tiếp xúc với các tác nhân đó.
 

Những triệu chứng viêm mũi dị ứng


Vì là một bệnh về đường hô hấp nên bạn hoàn toàn có thể nhận diện được những dấu hiệu viêm mũi dị ứng nhưng để có thể phân biệt rõ ràng được những dấu hiệu, biểu hiện hay nói cụ thể hơn là những triệu chứng của viêm mũi dị ứng với bệnh về đường hô hấp khác thì không phải là điều dễ dàng. Do đó khi bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau hãy nghĩ ngay đến triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Những triệu chứng cơ bản nhất của viêm mũi dị ứng thường sẽ được xuất hiện rõ nét ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng, biểu hiện như:
 •     Hắt xì hơi liên tục

Hắt hơi đây là là một triệu chứng điển hình nhất của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt xì hơi mà bạn đang gánh chịu đều mang tính đột ngột, nhiều lần liên tiếp nhau, hắt hơi liên tục, cơn hắt hơi thường sẽ kéo dài nhiều phút, và thường xuyên trong thời gian bị mắc bệnh.
trieu chung cua benh viem mui di ung ban nen biet thaoduocpqa com
Hắt xì liên tục - triệu chứng viêm mũi dị ứng
 •     Ngứa mũi khiến bạn khó chịu
Những cơn ngứa mũi ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng thường xuất hiện luôn sau đó, nhất là ở đối tượng là trẻ em. Đôi khi, người bệnh có cảm giác ngứa ngáy cả mũi, mắt, họng hoặc cũng có những trường hợp là cả ngoài da vùng cổ, đặc biệt là vùng da ống tai ngoài.
 •     Chảy dịch nước mũi

Hiện tượng mũi bị chảy nước thường sẽ đi kèm với những cơn hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Ngay lúc này, người bệnh có thể sẽ bị chảy nước mũi ở cả 2 bên lỗ mũi, nước mũi thường là chất dịch nhầy có nước màu trong suốt, và không có mùi.
trieu chung cua benh viem mui di ung nhu the nao thaduocpqa com
Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng
 •     Tắc ngẹt và ngạt mũi

Do mũi bị chảy nhiều nước mũi quá và nhất là sự phù nề của niêm mạc làm cho chúng bị ngạt mũi, có khi tình trạng ngạt này hoàn toàn xuất hiện ở cả cả hai bên mũi. Người bệnh phải hỗ trợ và xử lí nhanh chóng bằng cách thở, duy trì hô hấp bằng miệng và nhất là ở trẻ em có thể sẽ bị cảm giác ngạt thở; cảm giác nặng đặc biệt ở vùng xoang quanh mũi.
 •     Các cơn đau xuất hiện

Vì cơ thể bị thiếu thở nên người bệnh luôn có cảm giác nhức đầu, nhất là suy nhược, mệt mỏi, uể oải, giảm nhanh chóng khả năng lao động của chân tay, trí não bị trì trệ. Một số trường hợp khác xuất hiện đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và đồng thời là kèm theo cả chứng rối loạn vận mạch vùng mặt.

Ngoài ra, còn có những triệu chứng viêm mũi dị ứng trong cơn dị ứng mũi, thường sẽ là kèm theo cả chứng dị ứng cả về vùng mặt, màng tiếp hợp có dấu hiệu bị đỏ, sưng và thâm đen quầng mí mắt dưới; mắt bị chảy nhiều nước, giảm hoặc mất các cảm giác nếm (vị giác) và ngửi (khứu giác)...

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất


Hiện nay để điều trị viêm mũi dị úng nặng thì có thể điều trị đặc hiệu:
 •     Áp dụng phương pháp giải mẫn cảm trong trường hợp nếu tìm được nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Giải mẫn cảm được chỉ định đặc hiệu tức là đưa nguyên nhân gây bệnh dị ứng vào cơ thể với một liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể…
 •    Điều trị viêm mũi dị ứng bằng phẫu thuật:
Đa phần những người bị bệnh viêm mũi dị ứng sẽ không cần thuật mà chỉ cần dùng thuốc, tuy nhiên cũng có một số đối tượng, trường hợp nếu có các hiện tượng sau thì cần phải thực hiện phẫu thuật:

Bệnh viêm mũi dị ứng có polip, hiện tượng thoái hóa cuống mũi...

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc


Sử dụng một sô các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng tại chỗ như thế nào cho đúng nhất sẽ là một yếu tố giúp điều trị bệnh có kết quả cao, đồng thời tránh những bệnh lý khác xuất hiện.
thuoc chua viem mui di ung thaoduocpqa com
Thuốc tây y chữa viêm mũi dị ứng

Một số loại thuốc chống viêm thường được dùng cho điều trị viêm mũi dị ứng đều có chứa coricoid thuộc dạng nhỏ như: polydexa, collydexa…và tất cả đều được chỉ định dùng tối đa dưới 1 tuần.

Các thuốc chống viêm như steroid dạng xịt được bệnh nhân sử dụng kéo dài nhưng phải đảm bảo có sự theo dõi  của bác sỹ, và tuyệt đối phải điều chỉnh liều lượng theo đúng diễn biến của bệnh, tránh các tình trạng nhờn thuốc do điều trị bệnh không đúng liệu trình.

Thuốc dùng để điều trị viêm mũi dị ứng tại chỗ trong các bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm và  nhất là bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa. Điều trị theo polyp mũi, và dự phòng tái phát. Nếu không sử dụng thuốc này đúng cách sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: teo vỏ vùng thượng thận, cơ thể bệnh nhân bị ứ đọng nước, huyết áp và cùng với đó là đường huyết tăng nhanh… Một số các trường hợp còn bị rối loạn kinh nguyệt hay là xuất hiện các cơn chảy máu mũi.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng đông y

 

    Thể phong hàn phạm phế


- Triệu chứng của bệnh: Mũi ngứa, hắt hơi từng đợt có nước mũi chảy nhiều, màu trong, tình trạng này tăng lên khi cơ thể bị cảm gió lạnh, nghẹt mũi, người ớn lạnh, và thường sợ lạnh.

- Bài thuốc được sử dụng là : Thương nhĩ tử (hay có tên gọi khác là ké đầu ngựa) một lượng 12g, quế chi sử dụng 4-6g, bạch chỉ áng chừng 8-10g, kinh giới 8-10g, kết hợp cùng bèo cái 10-12g (chỉ dùng lá, bỏ rễ), thông bạch (hành trắng ) 8g, gừng tươi sử dụng từ 4-6g, mã đề 8-10g, đại táo dùng 3 quả. Nấu tất cả các vị thuốc với 600 ml nước, sắc cho đến khi còn 300 ml, chia làm 2 lần uống ấm dùng trước bữa ăn.
bai thuoc dong y chua benh viem mui di ung thaoduocpqa com
Bài thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng

 
  Thể bệnh phong nhiệt phạm phế


- Triệu chứng dễ nhận thấy là: Mũi ngứa, hắt hơi, hoặc là chảy nước mũi vàng nhẹ có mùi tanh, nghẹt mũi, khứu giác bị giảm, gặp trời nóng thì chảy mũi liên tục kèm phát sốt, nhức đầu, ra mồ hôi.

- Bài thuốc bao gồm: Kim ngân hoa sử dụng 12-16g, ké đầu ngựa và bồ công anh (hoặc sài đất) mỗi loại dùng 12g, lá dâu tằm 10g, kết hợp cùng rau diếp cá 10-12g, cúc tần áng chừng từ 8-10g, mã đề dùng, cam thảo nam, bạc hà, kinh giới mỗi loại cũng tầm 8-10g. Nấu cùng với 750 ml nước, sắc cho tới khi còn 300 ml, thì dùng để chia 2 lần uống trước bữa ăn. Nên dùng thuốc nguội.

 

    Viêm mũi dị ứng ở thể phế, tỳ khí hư


- Triệu chứng của bệnh thường sẽ là: Mũi ngứa, nhức, hắt hơi nhiều và liên tục, nước mũi thường trong, chảy nhiều, khi cơ thể gặp lạnh hoặc khi gặp dị ứng nguyên thì bệnh sẽ tái phát, tái phát triền miên khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi.

Ap dụng bài thuốc sau : Đậu ván sử dụng chừng 12g, đinh lăng dùng 12g, vỏ trái sầu riêng một lượng 10g, ké đầu ngựa 12g, bèo cái 12g, kim ngân hoa, kinh giới, lá lốt, cam thảo nam mỗi loại sử dụng 8g. Nấu chung cùng với 750ml nước, sắc cho tới khi còn 200ml, chia dùng làm 2 lần uống trước bữa ăn.

 

Một số cách chữa viêm mũi dị ứng bằng dân gian


Khi bạn bị viêm mũi dị ứng, nếu cơ thể vẫn suy giảm thì nên áp dụng và thực hiện bài thuốc từ dân gian như :

- Dùng bột ké đầu ngựa:  Lấy quả ké đầu ngựa một lượng 500g, có thể thu hái khi già nhưng đảm bảo quả chưa ngả màu vàng, phơi hoặc trực tiếp sấy thật khô, sao lên cho vàng, xém các gai nhỏ rồi thực hiện tán thành bộ mịn. Ngày uống từ 6 – 12g, chia làm 2 lần sử dụng có thể là trước bữa ăn, hoặc cũng có thể là dùng uống với nước ấm.

- Nước mật gừng cũng trị viêm mũi dị ứng hiệu quả : Gừng tươi một lượng 30g, bèo cái tươi120g, hai thứ này đem rửa sạch, và dùng để giã nát, hoà chung với nước lọc lấy khoảng chứng từ 150 – 200ml nước cốt. Sau đó đem trộn đều với mật ong một lượng 20g, đun sôi. Chia thuốc làm 3 lần uống lúc đói, uống cùng với nước ấm.

 

Sản phẩm PQA HẠ KHÔ THẢO


PQA HẠ KHÔ THẢO là sản phẩm của đông y giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng….Được chế xuất từ các loại thảo dược tự nhiên PQA HẠ KHÔ THẢO sẽ đem lại những hiệu quả tích cực. Đặc biệt sản phẩm còn được sử dụng một cách tiện lợi với dạng siro, đơn giản, gọn nhẹ và rất tiện cho việc mang theo mỗi bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng sản phẩm và có những phản hồi tích cực, hy vọng sản phẩm sẽ là một vị cứu tinh không thể thiếu cho những bệnh nhân đã và đang điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng….
pqa ha kho thao viem mui di ung viem xoang
PQA HẠ KHÔ THẢO

Các bạn thân mến ! Viêm mũi dị ứng là một bệnh phổ biến, gây nên những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như là tâm lí. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Do vậy khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng của bệnh nên đến ngay các trung tâm, cơ sở y tế để khám và điều trị dứt điểm.

CHÚC CÁC BẠN LUÔN MẠNH KHỎE !
hotline thaoduocpqa com
 
4
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ThíchChia Sẻ ngay cho mọi người nhé:
BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

quảng cáo trái
quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây