Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa

Thứ năm - 10/08/2023 09:01
Đau thần kinh tọa thường xuất phát từ áp lực hoặc tổn thương đối với dây thần kinh tọa hoặc các nguồn thần kinh gây ra dấu hiệu và triệu chứng đau.
Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa

1. Nguyên nhân và cơ chế gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa thường xuất phát từ áp lực hoặc tổn thương đối với dây thần kinh tọa hoặc các nguồn thần kinh gây ra dấu hiệu và triệu chứng đau.

zalo 1 (1120 × 720 px) (1)

Dưới đây là một số nguyên nhân và cơ chế gây ra đau thần kinh tọa:

 • Thoái hóa đĩa đệm: Một trong những nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa là thoái hóa đĩa đệm, một cấu trúc như đệm lưng nằm giữa các đốt sống. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, nó có thể nén dây thần kinh tọa, gây ra việc kích thích và gây đau.

 • Tổn thương đĩa đệm: Tổn thương vùng đĩa đệm có thể dẫn đến việc thoát ra các chất kháng viêm, gây viêm nhiễm và áp lực lên dây thần kinh tọa.

 • Thoái hóa cột sống: Việc thoái hóa tổng thể cột sống có thể gây ra trường hợp áp lực dây thần kinh tọa khi các đốt sống bị biến dạng hoặc các bướu xương hình thành.

 • Các cơn co thắt cơ: Các cơn co thắt cơ ở vùng hông, mông hoặc đùi có thể áp lực lên dây thần kinh tọa và gây ra đau.

 • Bướu xương: Các khối u hay bướu xương có thể xuất hiện gần dây thần kinh tọa và tạo áp lực lên nó.

 • Viêm khớp: Các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm nhiễm và áp lực lên dây thần kinh tọa.

 • Chấn thương: Chấn thương do tai nạn xe cộ, rơi ngã hoặc thể thao có thể gây tổn thương trực tiếp đối với dây thần kinh tọa.

 • Cơ tăng căng: Các cơ xung quanh vùng hông và đùi tăng căng do căng thẳng quá mức hoặc hoạt động thể thao cường độ cao có thể tạo áp lực lên dây thần kinh tọa.

2. Phòng ngừa và kiểm soát đau thần kinh tọa
Phòng ngừa và kiểm soát đau thần kinh tọa có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải hoặc làm giảm triệu chứng đau. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đau thần kinh tọa:

zalo 1 (1120 × 720 px) (2)
 • Duy trì lối sống lành mạnh và cân đối: Dùng khẩu phần ăn cân đối, tập thể dục đều đặn, và ngủ đủ giấc để hỗ trợ sức khỏe cột sống và giảm nguy cơ thoái hóa đĩa đệm.

 • Thực hiện bài tập giãn cơ và tăng cường cơ: Bài tập tập trung vào tăng cường cơ lưng và bụng cũng như giãn cơ để cải thiện sức mạnh và linh hoạt vùng hông và lưng.

 • Tư thế đúng khi ngủ và làm việc: Sử dụng đệm phù hợp và thường xuyên thay tư thế khi ngủ. Đảm bảo tư thế ngồi và đứng đúng cách để tránh áp lực không cần thiết lên dây thần kinh tọa.

 • Kiểm soát cân nặng: Duy trì cân nặng lành mạnh để giảm tải lên cột sống và nguy cơ bệnh đau thần kinh tọa.

 • Thực hiện kỹ thuật nâng vật nặng: Khi cần nâng vật nặng, sử dụng kỹ thuật đúng cách để tránh gây áp lực lên vùng lưng.

 • Tránh thói quen không tốt: Tránh tụt lưng, ngồi lâu ở cùng tư thế, và các thói quen không tốt khác có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa.

 • Tập thể dục và giãn cơ đều đặn: Thực hiện chương trình tập thể dục thường xuyên và thường xuyên thực hiện các bài tập giãn cơ có thể giảm nguy cơ đau thần kinh tọa và cải thiện sức khỏe cột sống.

 • Quản lý stress: Stress có thể làm gia tăng triệu chứng đau. Sử dụng kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền, và tập trung để giảm căng thẳng.

 • Tư vấn và chăm sóc y tế định kỳ: Nếu bạn có yếu tố nguy cơ hoặc triệu chứng đau thần kinh tọa, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra và tư vấn về cách kiểm soát và phòng ngừa tình trạng.

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Điều này giúp phát hiện sớm các tình trạng y tế có thể dẫn đến đau thần kinh tọa và đưa ra biện pháp ngăn chặn.

3. Điều trị đau thần kinh toạ theo Đông Y

Theo YHCT đau dây thần kinh tọa nguyên nhân do ngoại tà ( phong, hàn, thấp, nhiệt) thừa cơ tấu lí sơ hở, vệ khí không vững vàng xâm lấn vào cơ thể làm kinh lạc bi bế tắc (chủ yếu là kinh đởm và bàng quang), hoặc do chính khí suy yếu, rối loạn chức năng tạng phủ nhất là tạng can thận, hoặc do huyết ứ khí trệ làm bế tắc kinh khí của kinh bàng quang, kinh đởm gây đau.

Lý luận của Đông y cho rằng: Thận tàng tinh chủ cốt tủy; Can (gan) tàng huyết chủ về cân (gân); Khí huyết lưu thông khắp cơ thể, nuôi dưỡng tạng phủ và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của tà khí. Đông y trị đau thần kinh tọa chú trọng biện chứng luận trị theo nguyên tắc:  “trị bệnh cầu kỳ bản, cấp tắc trị tiêu, hoãn tắc trị bản” tức là trị bệnh phải tìm ra gốc của bệnh; bệnh cấp tính thì chữa ngọn trước; bệnh tiến triển chậm, lâu ngày thì chữa vào gốc của bệnh.

Hoạt lạc chỉ thống thang là bài thuốc kinh điển trong đông y được ghi chép trong các y văn cổ thường dùng trong các chứng đau thần kinh tọa. Với các vị thuốc được kết hợp nhuần nhuyễn theo nguyên tắc quân – thần – tá- sứ.

Cụ thể:

✔ Độc hoạt - quân: Vị cay. đắng tỉnh hơi ôn vào các kinh thận, can, bàng quang có tác dụng khu phong , trừ thấp, thống tỷ. chỉ thống. Chủ trị các chứng phong hàn thấp tỷ, thắt lưng và đầu gối đau. thiếu ảm phục phong, đầu thống.

✔ Ngưu tất – thần : Vị đắng chua, tính bình vào các kinh cam thận có tác dụng hoạt huyết thông kinh, mạnh gân cốt. bố can thận. Chủ trị các chứng đau lưng gối, mỏi gân xương

✔ Tang ký sinh – thần: Vị đắng. tính bình vào các kinh can, thận có tác dụng bổ can thận mạnh gân xương. thông kinh lạc. Chủ trị các chứng đau lưng nhức xương – khớp. đau thần kinh ngoại biên.

✔ Uy linh tiên - tá: Vị đắng, tỉnh ôn vào kinh bàng quang có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh lạc, chỉ thống. Chủ trị các chứng phong tê thấp các khớp chi, gân mạch co rút khó cử động.

✔ Đan sâm - tá: Vị đắng tỉnh hơi hàn vào các kinh tâm. can, có tác dụng hoạt huyết, thông kinh giảm đau, thanh tâm lương huyết. Chủ trị các chứng huyết tích hòn cục, đau thắt ngực, mất ngủ, tâm phiền

✔ Chỉ xác - sứ: Vị đắng. cay, tỉnh hơi hàn vào các kinh tỳ. vị có tác dụng phá khi hòa đờm tiên tích. Chủ trị chứng ngực sườn đau do khi trệ. khó tiêu do đờm trệ.

✔ Phòng phong – sứ: Vị cay. ngọt tỉnh ôn vào các kinh cam phế, vị, bàng quang có tác dụng giải biếu trừ phong hàn. trừ phong thấp, trừ co thắt. Chủ trị chứng phong thấp tê đau

✔ Trần bì – sứ: Vị đắng cay. tỉnh ôn vào các kinh phế. tỳ có tác dụng lý khi kiện tỳ hóa đờm tảo thấp. Chủ trị các chứng bụng đau, đầy trướng, kém ăn, nôn mửa, ỉa lỏng, ho đờm nhiều.

✔ Xuyên khung – sứ: Vị cay. tỉnh ôn vào các kinh can. đởm, tâm bảo có tác dụng hành khi hoạt huyết, trừ phong giảm đau. Chủ trị các chứng nhức đầu hoa mắt. phong thấp nhức

✔ Tế tân – sứ: Vị cay, tính ôn vào các kinh tâm, phế, can, thận có tác dụng tán phong hàn, hành thủy khí, thông khiếu. Chủ trị các chứng phong hàn, phong thấp, bí mồ hôi, ứ huyết

Toàn phương có tác dụng khu phong, ôn trừ hàn thấp, vừa nhu dưỡng can thận vừa thông kinh hoạt lạc chỉ thống giảm đau. Vừa điều trị nguyên nhân bên ngoài gây bệnh, vừa bổ can thận điều trị  tận sâu nguyên nhân bên trong giúp hết đau thần kinh tọa, cơ xương chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh.

Hiểu được sự kết hợp chặt chẽ và sâu sắc của bài thuốc” hoạt lạc chỉ thống thang” Công ty dược phẩm PQA đã ứng dụng sản xuất nên sản phẩm PQA Phòng Phong giúp hỗ trợ trừ phong thấp, bổ can thận mạnh gân cốt, thư giãn xương khớp, hiệu quả đối với các tình trạng đau thần kinh tọa, đau nhức xương khớp gây tê, đau, đứng ngồi khó khăn.

thư gian xuong khop4

Sản phẩm PQA Phòng Phong được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch, theo quy trình đạt chuẩn GMP – Đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ

 
QUÁ TRÌNH UỐNG THUỐC ĐÔNG Y

==> QUAN TRỌNG PHẢI DÙNG ĐÚNG LIỀU VÀ ĐỦ THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ

– Đây là nguyên tắc tối quan trọng trong việc điều trị bệnh bằng Đông y.

– Gốc sinh ra bệnh theo đông y là suy giảm chức năng của các tạng trong cơ thể. Bản chất của Đông y là phục hồi chức năng của các tạng trong cơ thể, làm cân bằng các tạng của cơ thể để triệt tiêu nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó cần một khoảng thời gian dài hạn theo đúng đợt khoảng 03-05 tháng để đạt hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân không chỉ hết bệnh mà còn khỏe lên và thoát được rất nhiều các bệnh khác. Vì thế bệnh nhân TUYỆT ĐỐI KHÔNG THẤY ĐỠ MÀ DỪNG.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh lâu năm, hoặc có tính chất di truyền, bị nặng, bị lâu, cơ thể quá gầy yếu. Kể cả sau 3 tháng đã hết cũng nên dùng thêm 1,2 tháng liều nhỏ để cơ thể khỏe hoàn toàn.

Sau khi hết bênh, bệnh nhân không nên chủ quan, mà trong 3-5 tháng đầu vẫn phải kiêng kỵ như trong Hướng dẫn của các lương y, thầy thuốc và dự phòng uống từ 3-5 ngày trước khi thời tiết thay đổi hay chuyển mùa. 

tư vấn dược phẩm pqa

Giới thiệu về Công ty cổ phần Dược Phẩm PQA

Được thành lập từ năm 2011, với khát vọng cống hiến, nghiên cứu sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, an toàn hiệu quả .

Công ty cổ phần Dược Phẩm PQA đã nghiên cứu, sáng tạo và phát triển dòng sản phẩm hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên với công thức khác biệt, đẳng cấp cách biệt và được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty cổ phần Dược Phẩm PQA luôn mong muốn đem lại cho bạn sức khỏe tốt cùng sự hài lòng về mặt dịch vụ. Với phương châm mang đến những giá trị đích thực cho sức khỏe cùng những điều tốt đẹp nhất cho người dùng trên khắp mọi miền đất nước. Khi đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được:

☯️ Tư vấn chu đáo và hoàn toàn miễn phí

☯️ Được theo dõi sức khỏe trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm

☯️ Được giao sản phẩm đến tận tay và thời gian giao nhận được thông báo chi tiết đến bạn. 

Chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những lợi ích tối ưu nhất khi sử dụng sản phẩm cho người bệnh với CAM KẾT bạn sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì khi sử dụng sản phẩm vì sản phẩm có thành phần 100% thiên nhiên và không có tác dụng phụ.

 Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì các thầy thuốc, dược sĩ chuyên môn sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy gọi số điện thoại ở bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

tư vấn dược phẩm pqa


Hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí:

PHÒNG TƯ VẤN CHUYÊN MÔN - CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA

Địa chỉ      : Số 99 - Đường 10 - xã Tân Thành - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định

Điện thoại  
0983.555.918 - 0911.011.885

Facebook  : facebook.com/duocphampqa.0983555918

Live chat   : Trò chuyện trực tiếp trên cửa số live chat của website

Email        : thuocgiatruyenpqa@gmail.com

Website    : www.duocphampqa.net

 

 

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

đăng ký tư vấn và mua sản phẩm
tư vấn miễn phí
hotline
chứng nhận atvstp bộ y tế
bộ y tế
chứng nhận sản phẩm vàng - dịch vụ vàng
sản phẩm vàng
chứng nhận top 50 sản phẩm vàng
cúp vàng
chứng nhận đạt tiêu chuẩn iso 22000:2005
tiêu chuẩn iso
DƯỢC SĨ NGỌC HOA
ảnh dược sĩ
Chat Zalo
0983.555.918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây